เรื่องราวน่ารู้ ที่คนไปเที่ยวอังกฤษต้องรู้

เรื่องราวน่ารู้ ที่คนไปเที่ยวอังกฤษต้องรู้
ราคา: 0 บาท
รหัสทัวร์: Daysplus
เรื่องราวน่ารู้ ที่คนไปอังกฤษต้องรู้

 
รถไฟใต้ดินลอนดอน (London Underground)

               เป็นระบบขนส่งมวลชนของกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ตัวระบบใช้ไฟฟ้าเป็นหลัก มีทั้งรถไฟบนดินและรถไฟใต้ดินอยู่ภายในสายเดียวกัน ลอนดอนอันเดอร์กราวนด์เป็นรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มเปิดใช้เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2406 (ค.ศ. 1863) โดยสายแรกคือ สาย Circle วิ่งรอบโซน 1 ชั้นในของเมืองและ สาย Hammersmith & City วิ่งพาดจากด้านตะวันตกเฉียงใต้ไปยังด้านตะวันออกของเมือง. ในปัจจุบันมีทั้งหมด 274 สถานี และมีระยะทางรวมประมาณ 406 กิโลเมตร (253 ไมล์) มีผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2547 - 2548 ประมาณ 976 ล้านคน หรือเฉลี่ย 2.67 ล้านคนต่อวัน

               รถไฟใต้ดินลอนดอน บางครั้งจะเรียกว่า ดิอันเดอร์กราวนด์ (The Underground) หรือ เดอะทูป (The Tube) ตามลักษณะของอุโมงค์รถไฟใต้ดินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เป็นต้นมา รถไฟใต้ดินลอนดอนได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ องค์การคมนาคมสำหรับลอนดอน (TfL) ซึ่งบริหารจัดการรถเมล์ด้วย รถไฟใต้ดินไม่ได้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันปีใหม่ เพราะว่าสายรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่จะมีทางรถไฟแค่สองรางสวนกันเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องปิดบริการตอนกลางคืนเพื่อทำการปรับปรุงรักษารางรถไฟ รถไฟจะเริ่มให้บริการเที่ยวแรกเวลา 04.30 น. เป็นต้นไปจนถึงเวลา 01.30 น. ซึ่งแตกต่างจากระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่นิวยอร์กตรงที่ลอนดอนไม่มีรางให้อ้อมบริเวณที่บำรุงรักษา เมื่อไม่นานมานี้จึงได้มีการเริ่มใช้เวลาที่รถไฟปิดบริการวันสุดสัปดาห์ในการบำรุงรักษา

 

* เครดิต https://th.wikipedia.org

 
แหล่งช็อปปิ้งราคาเบาๆ ในประเทศอังกฤษ

           
   เริ่มที่ Bicester Village, Oxfordshire ตั้งอยู่นอกเมืองออกซ์ฟอร์ด ห่างจากลอนดอนและเบอร์มิงแฮมเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น สามารถเดินทางโดยรถไฟหรือรถโค้ช ที่ Bicester Village แห่งนี้มีร้านค้ามากกว่า 130 ร้านที่มีส่วนลดมากกว่า 60% ไม่ว่าจะเป็นร้านดีไซเนอร์อย่าง Cath Kidston, DKNY, Hugo Boss รวมถึง Clarks และ The North Face นอกจากนี้ Bicester Village ยังมีอินเตอร์เน็ตบริการฟรีตามจุดต่างๆ ตลอดจนร้านกาแฟอย่าง Starbucks และร้านอาหารไทย Busaba Eathai
               
               York Designer Outlet Village ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองยอร์คเพียง 10 นาทีเท่านั้น มีร้านเสื้อผ้าชื่อดังมากมายทั้ง Gap, Next, M&S, Ralph Lauren และ Armani สถานที่ช๊อปปิ้งแห่งนี้ยังเหมาะกับเด็กๆ เพราะมีสนามเด็กเล่นและกิจกรรมต่างๆ เช่น การเพนท์หน้า งานฝีมือ ให้เด็กน้อยได้เพลิดเพลินกับผู้ปกครองอีกด้วย

               Cheshire Oaks Designer Outlet ตั้งอยู่ใกล้กับ Ellesmere Port ทางตอนเหนือของเมืองเชสเตอร์ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ สามารถนั่งรถไฟจากสถานีในเมืองเชสเตอร์หรือรถโค้ชมาจากลิเวอร์พูลได้ มีร้านค้าและร้านอาหารมากกว่า 145 ร้านและถือเป็นหนึ่งใน outlet ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โดยมีแบรนด์ชื่อดังอย่าง Nike, Adidas, Next, Michael Kors หรือ Burberry และร้านกาแฟ Starbucks ร้านโดนัท Krispy Kreme หรือร้านอาหารญี่ปุ่นสุดชิคอย่าง Wagamama

               Dalton Park Outlet Shopping Centre อยู่ห่างจากเมืองนิวคาสเซิลไปทางใต้เพียง 20 นาทีเท่านั้นและถือเป็น outlet ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้เลยทีเดียว นอกจากจะมีร้านดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Joseph, Radley London, Denby แล้ว ยังมีร้าน Cadbury สำหรับผู้ชื่นชอบช๊อกโกแล็ต อีกทั้งยังมีสนามเด็กเล่นข้างๆ ร้านแมคโดนัลด์ และในบริเวณ outlet นี้ยังใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลต่างๆ อีกด้วยหากน้องๆ มีเวลาว่างจากการเรียน อยากไปช๊อปปิ้งตาม Outlet ต่างๆ พี่ๆ Hands On แนะนำให้น้องๆ ศึกษาเส้นทางให้ดีๆ ก่อนนะคะ เพราะ Outlet ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ขนาดใหญ่และไม่ได้อยู่ในตัวเมือง ส่วนน้องคนไหนที่อยู่ไกลจาก Outlet ที่กล่าวมาก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะที่ยกมาเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น จริงๆ แล้วยังมี Outlet อีกมากมายกระจายออกไปตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึง City Centre ในเมืองก็มีร้านค้ามากมายให้น้องๆ ได้เลือกชมสินค้าอยู่แล้วค่ะ ถ้าน้องๆ สนใจคอร์สเรียนภาษาที่อังกฤษและต้องการคำปรึกษาเรื่องการใช้ชีวิต การเดินทางรวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามพี่ๆ Hands On ได้ที่ 02-635-5230 พี่ๆ ยินดีให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

* เครดิต https://www.hands-on.co.th


 
โบสถ์ st paul's churchyard

               
ป็นอีก1สถานที่ ที่สวยงามมากๆๆๆ ในเมือง london จะตั้งอยุ่จุดที่สูงที่สุดของเมือง london สร้างเพื่อ อุทิศแด่นักบุญเป่โล วิหารเซนต์ปอลเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรกในศตวรรษที่ 17 ที่สวยงามที่สุดในกรุงลอนดอน สามารถมองเห็นที่ราบของเมืองได้ทั้งหมด ซึ่งอยู่ที่ความสูงระดับ 111.6 เมตร ใช้ในการจัดงานศพ งานแต่งงาน และการเฉลิมฉลองต่างๆ
ใครได้เดินทางไป ลอนดอนอย่าลืม แวะไป เซลฟี่สวยๆ ได้กันเลยจ้าา

 
 

ร้านสะดวกซื้อ ในเมือง LONDON

               
หลายคนอาจจะมีข้อสงสัย ว่า ต่างประเทศเค้าจะมีร้านสะดวกวื้อ มี 7-11 เหมือนบ้านเราป่าวน๊าาา แล้วถ้ามี เค้าจะชื่ออะไร เอาเป็นว่ามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ในประเทศอังกฤษ จะมีร้านสะดวกซื้อที่เหมือนบ้านเรา ซึ่งจะขายทุกอย่าง และเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่ไม่ใช่ 7-11 นะจีะ เพราะส่วนใหญ่คนขายนั้นจะเป็นแขก คนไทยในอังกฤษส่วนใหญ่เลยเรียกกันว่าร้านแขก คนขายนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย เป็นแขกอินเดียที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ และที่มีแต่ผู้ชายขายนั้นเพราะว่าร้านเค้าเปิดตลอด 24 ชม. ถ้าให้ผู้หญิงไปขายก็อาจจะมีอันตรายในช่วงยามดึกนั้นเอง ส่วนร้านอีกร้านที่ได้รับความนิยมและมีเยอะในประเทศอังกฤานั้นก็คือ ร้าน Boots ที่บ้านเราก็มีเช่นกัน

 

 
ประวัติสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

               แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดฟุตบอล คลับ เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ 1870 เมื่อพนักงานการรถไฟกลุ่มหนึ่งได้ก่อตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมา ซึ่งพวกเขาใช้ชื่อว่า เดอะ แลงคาเชียร์ แอนด์ ยอร์คเชียร์ เรียลเวย์ ฟุตบอล คลับ และต่อมาได้เปลี่ยนเป็น นิวตัน ฮีธ ในปี 1878 โดยพวกเขาพยายามเข้าร่วมฟุตบอลลีกถึงสองครั้งแต่ก็ล้มเหลว เพราะไม่มีสโมสรใดให้การสนับสนุน แต่ในที่สุดพวกเขาก็ได้รับการยอมรับเมื่อฟุตบอลลีกมีการแบ่งออกเป็นสองดิวิชั่นในเวลาต่อมาไม่นาน

               แชมป์ลีกในฤดูกาล 1955-56 ตกเป็นของพวกเขา และในฟุตบอลยุโรป บัสบี้ ก็สามารถพาทีมลุยเข้ารอบ ยูโรเปี้ยน คัพ และไปถึงรอบรองชนะเลิศ ได้สำเร็จก่อนที่จะตกรอบไป แต่ยังดีที่พวกเขาคว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่งได้อีกสมัย และจะได้กลับมายุโรปใหม่ในปีหน้า แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิดเมื่อสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่ เมื่อเครื่องบินโดยสารทีมที่ลงจอดในกรุงมิวนิค เกิดอุบัติเหตุขณะกำลังบินขึ้นฟ้า ส่งผลให้ผู้เล่นของทีม 8 รายเสียชีวิตทันที และนั่นก็เป็นโศกนาฏกรรมที่สะเทือนใจที่สุดในวงการกีฬาทั่วโลกในขณะนั้น


               
1998-99 ฤดูกาลที่ได้ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ลูกหนังอังกฤษ และคาดว่าจะอยู่ในความทรงจำของชาวแฟน ปีศาจแดง ไปอีกนานเท่านาน เมื่อ เฟอร์กี้ ทุ่มเงินจำนวน 27 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2,025 ล้านบาท ในคว้า 3 ดาวเตะตัวใหม่อย่าง ดไวท์ ยอร์ค, ยาป สตัม และ เยสเปอร์ บลอมควิสต์ มาเสริมทัพ และเงินทุกเพนนีที่จ่าไปเมื่อต้นซีซั่นนั้นก็ถูกตอบแทนด้วยผลลัพธ์ที่เหนือความคาดหมาย เมื่อ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ประกาศความยิ่งใหญ่ให้ทุกคนรู้ว่าพวกเขาไม่ใช่แค่สุดยอดสโมสรในระดับประเทศเท่านั้น เมื่อพวกเอาชนะ บาเยิร์น มิวนิค ยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน ได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บในศึก ยูโรเปี้ยน คัพ พร้อมกับคว้าทริปเบิ้ลแชมป์ได้อย่างมหัศจรรย์
 

 
10 รถขายดี ในเกาะอังกฤษ ถูกใจเหล่าผู้ดี

อันดับ ที่ 10 Mini
แม้จะเก่าไปหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ความที่มันเป็นรถที่มีเอกลักษณ์ อยู่ไม่เสื่อมคลาย และความเล็กของมันนี้ก็ทำให้สามารถกวาดยอดขายไปได้ถึง 28,097 คัน ตั้งแต่การขายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
อันดับที่ 9 Nissan Qashqai
เป็นหนึ่งในรถที่ประสบความสำเร็จในตลาดอังกฤษด้วยผู้ผลิตจากญี่ปุ่น และเจ้า Crossover หรูคันนี้มีดีพอที่จะชนะใจคนที่นั่นด้วยยอดขายในปีนี้ที่ฟัดไปแล้วกว่า 30,763 คัน
อันดับที่ 8 BMW Series 3
ถึงจะมีข่าวการเตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องแต่คอมแพ็คคาร์ ค่ายตราพัดฟ้าก็มีกว่าที่คิด และยังครองใจคนอังกฤษด้วยยอดขาย 33,650 คัน
อันดับที่ 7 Volkswagen polo
ซิตี้คาร์จากค่าย Volkswagen นั้นเข้ามาในอันดับสุดโชคดี และปีนี้ค่ายรถยนต์กวาดยอดขายรถรุ่นนี้ไปแล้วกว่า 36,665 คัน
อันดับที่ 6 Vauxhall Insignia
รถครอบครัวจากแบรนด์รถพรีเมี่ยมของค่า Opel พาเจ้า Insignia เข้ามาในอันดับที่ 6 เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดด้วยยอดขายกว่า 38,386 คัน 
ที่ต้องถือว่านี่เป็นรถที่ขายดีที่สุดในรถกลุ่มนี้เลยทีเดียว
อันดับที่ 5 Vauxhull Astra
อีกหนึ่งรถดีๆจากค่าย Vauxhull ที่ได้รับความนิยมอย่างมาที่อังกฤษและกวาดตัวเลขยอดขายไปแล้วกว่า 49,042 คัน
อันดับที่ 4 Volkswagen Golf
อาจจะเล็กกว่าอันดับ 5 แต่ราคาที่แพงของ Vauxhull Astra ก็ส่ง Vokswagen Golf มีภาษีทางด้านราคาดีกว่าและทำยอดได้กว่า 50,013 คัน ซึ่งก็ไม่มากเท่าไร แต่ก็รับที่ 4 ไปสบายๆ
อันดับที่ 3 Vauxhull Corsa
ถ้าจะพูดแล้วขนาดรถที่เท่ากันหรือใกล้เคียงนั้น Vauxhull นั้นยังทำได้ดีกว่า และ Corsa ก็ยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี กับยอดขายที่กวาดไปกว่า 60,959 คัน จากรถไซส์ เล็กของค่ายนี้ ที่แม้จะเล็กแต่ก็ได้รับความสนใจพอตัว
อันดับที่ 2 Ford focus
มาแรงจนฉุดไม่อยู่เลยทีเดียวสำหรับ ford Focus ใหม่ ที่ทำให้หลายคนสนใจด้วยหลากออพชั่น ที่อังกฤษนี้มันก็ได้รับคำยืนยันแล้วว่าน่าสนใจ ด้วยยอดขายกว่า 67,672 คัน
อันดับที่ 1 Ford Fiesta Super Mini
รถเล็กที่ลงตัวมีเสน่ห์ และอันดับ 1 นี้ Ford คว้าชัยไปแบบไม่ต้องสงสัยกับยอดขายถล่มทลายกว่า 77,198 คัน ที่ตอบโจทย์ได้ และเชื่อว่าน่าจะคว้าชัยในปีนี้ไปได้เช่นกัน


 


 
 สัญลักษณ์ประจำเมืองลอนดอน

               Routemaster รถเมล์ 2 ชั้นสีแดงที่ออกแบบโดยนักออกแบบรถถังจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ความโดดเด่นของมันอยู่ที่ดีไซน์สวยเก๋ เป็นรถประจำทางที่มีครบเครื่องทั้งความเร็ว ความปลอดภัย และความสะดวกสบาย อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของเครื่องยนต์กลไกหลาย ๆ อย่าง เช่น ระบบเกียร์ออโต้, ระบบกันสะเทือนล้อหน้าอิสระ, หม้อลมเบรก ที่อังกฤษมันกลายเป็น icon จนถึงกับเคยมีการผลิตละครซีรี่ส์ให้มัน 2 เรื่องคือ On The Buses และ The Double Deckers นอกจากนี้ศิลปินดังอย่าง Cliff Richard ก็เคยใช้มันเป็นพาหนะสำหรับการออกทัวร์ในยุโรปด้วย รถเมล์สีแดงกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญไม่แพ้ Nelson’s Column ที่ Trafalgar Square


 


 
เมนูอาหารที่ชาวอังกฤษโปรดปราน

               The Sunday roast : ซันเดย์โรสต์ เป็นอาหารประเภท อบ หรือ ย่าง ให้สุก เป็นเมนูอาหารที่ชาวอังกฤษโปรดปรานมาก มีต้นกำเนิดในช่วงยุคกลาง นิยมทานในมื้อค้ำของวันอาทิตย์ จึงเรียกว่า ซันเดย์ โรสต์ โดยจะประกอบไปด้วย มันฝรั่ง ต้ม อบ หรือ บด เนื้อย่างหรืออบ ชนิดต่างๆ ผักต่างๆ และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำ เกรวี ซึ่งการเสิร์ฟในแบบต่างๆ จะขึ้นอยู่กับชนิดที่แตกต่างกันของเนื้อ เช่น เนื้อหมูจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสแอปเปิ้ล เนื้อวัวจะเสิร์ฟพร้อมกับยอร์คเชอร์พุดดิ้ง เป็นต้น 

ปัจจุบันคนอังกฤษไม่นิยมทำทานเองที่บ้านเพราะใช้เวลาในการเตรียมนานแต่จะออกไปทานกันที่ผับหรือ carvery’s มากกว่า

 

 
**********************************