เรื่องน่ารู้ ที่คนไปเวียดนามไม่ควรพลาด

เรื่องน่ารู้ ที่คนไปเวียดนามไม่ควรพลาด
ราคา: 0 บาท
รหัสทัวร์: Daysplus

เรื่องน่ารู้ ที่คนไปเวียดนามไม่ควรพลาด


กาแฟไข่เวียดนาม!!

เวียดนามก็เป็นประเทศหนึ่งที่หลงไหลในกาแฟมาก และเจ้ากาแฟไข่เนี้ยก็เป็นอีกเมนูกาแฟหนึ่งที่เป็นที่นิยมในเวียดนาม ซึ่งกาแฟไข่เนี้ยสามารถพบได้ทั่วไปในกรุงฮานอย มีทั้งแบบกินร้อนและเย็น แบบเย็นแก้วนี้มีรสชาติคล้ายกับไอศกรีม ส่วนในแบบร้อนนั้นก็ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมได้ หลายคนอาจจะคิดว่าต้องมีกลิ่นคาวและทานยาก แต่Noจ้าาา เพราะเนื่องจากใช้ไข่มาตีเป็นครีมและราดบนกาแฟ รสชาติที่ได้จะออกหวานหอม มีกลิ่นไข่เล็กน้อย ฟองครีมจะข้นและหนักกว่าครีมฟองนมทั่วไป

ซึ่งตามความจริงแล้วเนี้ยกาแฟไข่ไม่ได้มีแค่ที่เวียดนามนะจ๊ะ เพราะที่นอร์เวย์เขาก็มี"กาแฟไข่แสกนดิเนเวียร์"จ้าา แถมในเมืองไทยตอนนี้ก็มีร้านเปิดขายกาแฟไข่ด้วย ที่จริงสูตรการทำเจ้าตัวกาแฟไข่เนี้ยกไม่ได้ยากหรือยุ่งมากเกินไปกว่าที่จะทำกินเองได้นะคะ

วิธีทำ

-เริ่มแรกชงกาแฟดำก่อน จะกาแฟบ้านเราหรือกาแฟเวียดนามก็แล้วแต่ที่จะชอบเลยคะ
-ใช้ไข่แดงตีเข้ากับน้ำตาลให้ขึ้นฟอง หรือใครจะใช้นมข้นและผสมกลิ่นวนิลาไปด้วยก็ไม่ผิดนะคะ แล้วแต่ความชอบเลย
-นำฟองครีมที่ได้เทไปบนกาแฟดำที่ชงเอาไว้ ซึ่งใครจะเทกาแฟโป๊ะในตอนท้ายด้วยก็ได้นะคะ
-จากนั้นจัดการดื่มได้เลยจ้าา

เห็นมั้ยว่าวิธีทำนั้นไม่ยากเลย แต่ว่าถ้ามีโอกาศได้ไปถึงถิ่นแล้วก็อย่าลืมลองมองหาเจ้ากาแฟไข่นี้ชิมต้นตำรับดูกันนะคะ

  

อ๋าวหย่าย

อ๋าวหย่าย(แปลว่า เสื้อยาว) เป็นชุดแต่งกายพื้นบ้านที่สตรีเวียดนามนิยมสวมใส่ เสื้อตัดด้วยผ้าแพร สีสันสดสวย ชายเสื้อพริ้วสไหวยามนวยนาด ความโดดเด่นของชุดอ๋าวหย่ายอยู่ที่ เป็นชุดแต่งกายแบบพื้นบ้านที่มีการดัดแปลงให้สอดคล้องกับการพัฒนาของยุค อ๋าวหย่ายของสตรีเวียดนามไม่เพียงแต่สวมใส่ออกงานสำคัญเท่านั้น หากอาจจะใส่ไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือไปเที่ยวก็ได้ จากที่มีการดัดแปลงและพัฒนามาเรื่อยๆ เดี๋ยวนี้อ๋าวหย่ายของสตรีเวียดนามมีชายเสื้อยาวถึงข้อเท้าเพียง 2 ชิ้นด้านหน้าและด้านหลัง แต่งเป็นชุดคู่กับกางเกงยาวขากว้างตัดด้วยผ้าแพรหรือผ้าต่วน เสน่ห์ของอ๋าวหย่ายอยู่ที่ชายเสื้อถูกแหวกตั้งแต่เอวลงไปถึงข้อเท้าแต่ไม่เซ็กซี่เพราะสวมทับกางเกงแพรยาว ทำให้ทรวดทรงของผู้แต่งดูสะโอดสะอง หรูหรางามตากับลายดอกหลากสีสันของผ้าแพรและลวดลายปักฝีมือบนผ้า แม้จะยังไม่มีเอกสารเป็นทางการที่ระบุว่า อ๋าวหย่ายเป็นชุดแต่งกายประจำชาติของสตรีเวียดนามแต่ในชีวิตทุกวันนี้เมื่อมีงานสำคัญของชาติหรือของครอบครัวเครือญาติวงค์ตระกูล สตรีเวียดนามจะชอบแต่งกายด้วยชุดอ๋าวหย่ายคะ

  

 

หมวกงอบชาวเวียดนาม

ที่มาของหมวกงอบ 
เนื่องจากเวียดนามเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น มีทั้งฝน มีทั้งแดด หมวกงอบจึงเป็นสิ่งที่ใช้ป้องกันแสงแดดและกันฝนสำหรับชาวบ้านและชาวไร่ชาวสวนของเวียดนามที่ต้องทำงานเป็นเวลานานๆ เอกลักษณ์ของหมวกงอบนี้คือถูกสานขึ้นมาด้วยมือ โดยใช้วัตถุดิบจากใบลานหรือไม้ไผ่ที่สานโดยชาวบ้านที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ

ปัจจุบันหมวกงอบนี้อาจไม่ได้เป็นที่ฮิตในชาวเวียดนามอย่างแต่ก่อนแล้ว แต่ยังเห็นคนใส่กันอยู่บ้าง (หากไม่นับว่าเป็นการใส่แฟชั่นกับชุดอ๋าวหย่ายและการแสดงต่างๆ รวมถึงนักท่องเที่ยว) และเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอีกทั้งยังเป็นทั้งของฝากที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม มีการผสมผสานโดยทำลวดลายต่างๆ และหลายขนาดออกมาเพื่อขายนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ไปถึงเวียนามทั้งทีก็อย่าลืมซื้อกลับมาด้วยนะคะ^^
 
 

ของฝากที่คนมาเวียดนามจะต้องซื้อ

มาเวียดนามทั้งทีสินค้าน่าซื้อคงไม่พ้น สินค้างาน HAND MADE เช่น พวกงานหัตถกรรมต ผ้าทอ กระเป๋างานปัก
หรือจะเป็นหน้ากากไม้ไผ่ ทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในการแสดงพื้นบ้านของประเทศเวียดนาม ทำจากไม้ไผ่ สานกัน วาดและระบายสีเป็นรูปใบหน้าตัวละคร 
หรือจะเป็นโคมไฟ ก็เป็นเป็นอีกหนึ่งของฝากน่ารักๆของเวียดนามที่ห้ามพลาด


  การข้ามถนนในเวียดนาม

ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่ใช้สัญญาณแตรในการขับขี่ตลอดเวลา เราจะได้ยินเสียงสัญญาณแตรทั้งซ้ายขวาหน้าหลังบนท้องถนน และเวลาข้ามถนน

1. ห้ามเดินถอยหลังเด็ดขาดก้าวออกไปแล้วก้าวต่อไปเรื่อยๆ ค่อยๆ เดินไปข้างหน้า อาจต้องยกไม้ยกมือส่งสัญญาณให้กับผู้ขับขี่เพื่อขอทาง แล้วค่อยๆ เดินฝ่าฝูงมอเตอร์ไซค์ไป????

2. ทำจิตใจให้เข้มแข็ง และคิดในใจว่า เขาจะหลบเราเอง

3. อย่าวิ่ง อย่าหยุดกลางถนน และอย่าลังเล